gototopgototop

Chào mừng đại hội đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022

thanh-doan-bac-giang

THÀNH ĐOÀN BẮC GIANG CHỦ TRÌ PHỐI HỢP TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “LỚP HỌC KỲ TRONG QUÂN ĐỘI” NĂM 2016

  • PDF

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016; Nhằm giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương đất nước, giáo dục đạo đức lối sống cho các em học sinh, từ đó làm thay đổi trong suy nghĩ, hành vi, tình cảm theo chiều hướng tích cực, giúp thanh thiếu niên nâng cao nhận thức, niềm tin, có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và xã hội, có ý thức xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, hấp dẫn, chuẩn bị tinh thần thoải mái cho các em bước vào năm học mới. Đồng thời, giáo dục kiến thức Quốc phòng - An ninh trong tình hình mới, giáo dục thể chất, ý thức tự giác, ý thức tổ chức kỷ luật; thông qua đó giúp các em làm quen với đời sống chiến sỹ, biết khắc phục khó khăn vượt qua thử thách. Tạo cơ hội để ĐVTN học sinh khám phá, trải nghiệm bản thân; tiếp cận với những kiến thức mới về kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, kỹ năng tổ chức các hoạt động đội, nhóm, giúp các em tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống...

Từ ngày 10/4/2016, Thành đoàn Bắc Giang phối hợp cùng Huyện đoàn Tân Yên, Sơn Động, Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh sinh viên Bắc Giang xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức lớp “Học kỳ trong quân đội” thành phố Bắc Giang năm 2016  trải nghiệm cho các chiến sĩ nhí. Sau hơn một tháng chiêu sinh, lớp “Học kỳ trong quân đội” thành phố Bắc Giang năm 2016 chính thức khai giảng vào ngày 16/6/2016 với 85 học viên đến từ Tp. Bắc Giang, các huyện Tân Yên, Sơn Động, Lạng Giang; Tp. Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc (trong đó có 60 học viên đến từ thành phố Bắc Giang).

Đến dự với chương trình có đồng chí Ngụy Văn Tuyên – Bí thư Tỉnh đoàn; đồng chí Nguyễn Văn Khôi - Ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban TNTH và CTTN Tỉnh đoàn Bắc Giang; đại diện lãnh đạo Phòng GD&ĐT thành phố, Ban chỉ huy quân sự thành phố; các đồng chí trong Ban tổ chức lớp học; Đại diện lãnh đạo các Huyện đoàn Tân Yên, Sơn Động và thường trực cơ quan Thành đoàn Bắc Giang, đại diện Đoàn trường cao đẳng Ngô Gia Tự; phụ huynh học sinh và 85 em học viên tham gia lớp học.

Trong khóa học, các em nhỏ được tham gia ba chủ đề: Tập làm chiến sĩ; hành trình về với cội nguồn và khám phá trải nghiệm. Hằng ngày, học viên được rèn tính kỷ luật, lối sống ngăn nắp, nền nếp theo đúng thời gian biểu. Các chiến sĩ "nhí" làm quen với việc dậy sớm tập thể dục, tự giác làm vệ sinh cá nhân, xem thời sự, đọc báo, trao đổi, trò chuyện để xây dựng tình bạn, tình đồng đội. Học viên được biên chế thành hai trung đội. Mỗi trung đội gồm ba tiểu đội. 

Kỳ học năm nay có ba nội dung mới là học võ thuật; giao lưu với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng; Thắp nến tri ân – Viết thư gửi cha mẹ. Những buổi học võ, các em rất hào hứng, tập trung nghe và làm theo hướng dẫn của huấn luyện viên. Dù chân tay rã rời, mệt mỏi nhưng em nào cũng nghiêm túc thực hiện các bài tập. Thời gian học võ không nhiều song học viên đã biết vận dụng một vài động tác võ thuật tự vệ, có ý thức rèn luyện sức khỏe chinh phục chiến thắng. 

Ngoài ra, các em được giao lưu với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với chủ đề “Hiếu học và hiếu thảo để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”. Cùng dự buổi giao lưu, nhiều phụ huynh hài lòng về hoạt động ý nghĩa này, cũng từ đó có thêm kiến thức dạy dỗ, định hướng cho con em.

Đêm Hội hoa đăng “Thắp nến tri ân - Viết thư gửi cha mẹ” diễn ra trong không khí vô cùng xúc động. Dưới ánh nến lung linh, các em được nghe giảng viên Trần Thị Thu Trang - Trung tâm giáo dục kỹ năng sống chia sẻ những câu chuyện  đầy ý nghĩa khiến các em xúc động bật khóc khi nghĩ đến công nghĩa sinh thành của cha mẹ mình, các em chắp bút và viết những lá thư gửi đến cha mẹ.

Nếu như ngày đầu, nhiều em nhỏ khóc vì nhớ nhà, nơi sinh hoạt lạ lẫm thì đến hôm sau đã tíu tít làm quen với bạn bè, hào hứng tham gia mọi hoạt động của đơn vị. Em Vũ Sơn Hoàng (SN 2002) ở phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) là một ví dụ. Em luôn có ý thức trong sắp xếp nội vụ, làm vệ sinh cá nhân, tuân thủ kỷ luật. Hoàng nói: “Em tham gia học kỳ quân đội lần này là lần thứ ba. Qua mỗi kỳ học, em rèn tính cẩn thận, sẵn sàng nhận lỗi khi có khuyết điểm, sức khỏe, sức chịu đựng bền bỉ hơn. Ở nhà, em đều cố gắng tự làm việc nhỏ liên quan đến bản thân và giúp đỡ bố mẹ”. Đến từ khu 3, thị trấn An Châu (Sơn Động), em Nguyễn Tấn Dũng (SN 2005) ở Tiểu đội 4, Trung đội 2 rất thích thú với chương trình học tập. Em luôn cố gắng lắng nghe và thực hành tốt các thao tác tháo lắp súng, mắc tăng võng, dựng lều. Có điểm nào chưa hiểu, em mạnh dạn hỏi các anh chị tình nguyện viên. Trong một lần đến thăm con, mẹ Dũng đã chia sẻ: “Giữa kỳ học, tôi đến thăm con và thấy phòng ở sạch sẽ, gọn gàng. Cháu rất vui khi kể với mẹ về bạn bè, về những công việc mới mẻ học được từ đơn vị". 

Ngày cuối cùng của kỳ học, BTC đưa các em học viên đi Báo công tại  Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh và Văn Miếu Quốc Tử Giám. Giờ phút chia tay, các chiến sĩ nhỏ tuổi bịn rịn tạm biệt thầy cô, bạn bè và các anh chị tình nguyện viên, hẹn gặp lại vào mùa hè năm sau. Bằng tình thương, trách nhiệm với thế hệ tương lai của đất nước, Ban tổ chức học kỳ quân đội cùng với gia đình đã chung tay mang đến cho các em nhỏ những ngày hè vui tươi, ý nghĩa.

.

Một số hình ảnh của lớp Học kỳ trong Quân đội

thành phố Bắc Giang năm 2016

anh 5

 anh 1

anh 2

anh 3

 anh 4

VP Thành đoàn BG


Newer news items:
Older news items: